Categories

Dịch vụ nổi bật

Thắc Mắc Và Giải Đáp Về Hẹp Da Qui Đầu

CÂU HỎI 1:

Hẹp da qui đầu là gì? Và làm thế nào biết được bị hẹp da qui đầu?

TRẢ LỜI :

Da qui đầu là một bao da được bọc phía ngoài của qui đầu dương vật tính từ rãnh qui đầu, mặt ngoài là da liền với da thân dương vật, mặt trong là niêm mạc dính liền vào niêm mạc rãnh qui đầu, da qui đầu được cấu tạo bởi mô liên kết gồm rất nhiều sợi chun giãn, đàn hồi; do đó bao qui đầu có thể tuột lên và xuống một cách dễ dàng;

Ở điều kiện sinh lý bình thường, các bé nam sinh ra đều bị hẹp da qui đầu sinh lý tức là da qui đầu không thể kéo tuột lên và xuống được do có tình trạng dính tự nhiên giữa qui đầu và da qui đầu, đến tuổi dậy thì dương vật phát triển nhanh, to và dài ra giúp da qui đầu tách dần ra khỏi qui đầu và da qui đầu có thể tuột lên được.

Trong trường hợp da qui đầu, là do có một vòng thắt ở đầu da qui đầu khiến cho da qui đầu không thể kéo tuột lên được mặc dù có cố gắng dùng tay đi nữa.

Vì vòng thắt da qui đầu bít lổ thoát tiểu do đó khi đi tiểu, nước tiểu không thoát dể dàng đọng lại làm da qui đầu phồng lên như bong bóng.Trong những trường hợp nặng hơn, bé phải rặn nhiều khi đi tiểu, và dòng nước tiểu nhỏ không bắn đi xa thậm chí đôi lúc bé đi tiểu nhỏ giọt.

CÂU HỎI 2:

Hẹp da qui đầu có cần thiết phải mổ không ? và mổ khi nào?

TRẢ LỜI:

Nếu đúng là hẹp da qui đầu thì nên mổ cắt da qui đầu, đây là phẫu thuật đơn giản thực hiện khoãng từ 10 đến 15 phút dưới gây tê hoặc gây mê, và có thể mổ bất kỳ tháng tuổi nào, sau khi mổ bệnh nhi xuất viện trong ngày. Nếu không mổ hẹp da qui đầu có thể gây những biến chứng sau:

1. Dịch nhầy và chất tiết của các nang tuyến vùng rãnh qui đầu đọng lại vì không thể làm vệ sinh mỗi ngày trong thời gian dài tạo thành những kén bả màu trắng đục nằm ở rãnh qui đầu, một nơi rất tốt cho vi khuẩn phát sinh phát triển và gây nên viêm da qui đầu.

2. Trong những trường hợp hẹp nghiêm trọng, bé có thể từ tiểu khó đến bí tiểu hoặc tiểu không hết có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.

3. Gây khó khăn trong quan hệ tình dục sau này.

4. Những nghiên cứu mới đây trên thế giới chứng minh được rằng ở nam giới không cắt da qui đầu thì sau này dễ bị ung thư dương vật hơn người cắt da qui đầu, và vợ của người không cắt da qui đầu có tỉ lệ bị ung thư cổ tử cung rất cao.

CÂU HỎI 3:

Cắt da qui đầu có thể ảnh hưởng gì đến đi tiểu và đời sống gia đình cháu sau này không?

TRẢ LỜI:

Như ta đã biết, da qui đầu là phần da trùm lấy qui đầu, đường tiểu là ống thoát nước tiểu nằm nằm ở trung tâm dương vật và qui đầu, hai tinh hoàn nằm ở biều có nhiệm vụ tạo ra nội tiết tố ảnh hưởng đến tình dục và đời sống gia đình. Do đó cắt da qui đầu không ảnh hưởng gì đến đường đi tiểu cũng như tình dục đời sống gia đình.

 

BS.CK II Phẫu Nhi. Huỳnh Vĩnh Hải Nguơn

BV.Triều An